Có nhiều cách
làm nước hoa hồng tinh khiết, bài viết dưới I Lam Dep 24H chia sẻ với các bạn
2 cách phổ biến, đơn giản mà các bạn có thể làm ngay tại nhà:
Tinh dầu hoa hồng nguyên chất được chiết xuất bằng
phương pháp thông thường là chưng cất lôi cuốn hơi nước: Trung bình 1 tấn cánh
hoa hồng chỉ tạo được 0,1 lít tinh dầu hoa hồng tinh khiết 100 %.
Xem thêm: Các loại nước hoa hồng | Cách sử dụng nước hoa hồng
cách làm nước hoa hồng tinh khiết tại nhà |
Công việc
chưng cất lấy tinh dầu hoa hồng là không đơn giản, số lượng hoa được hái trong ngày cần phải chuẩn xác với số lượng
hoa được chế biến vì nếu không hoa sẽ bị héo nếu không được giữ tươi khiến tinh
dầu quý giá bị bay hơi và mất chất lượng khi để lâu. Cách làm tuy thủ công
nhưng chúng ta sẽ tận hưởng được mọi tinh túy từ loài hoa đẹp nhất chỉ với một
giọt nhỏ tinh dầu hoa hồng.
Có nhiều cách chiết xuất tinh dầu hoa hồng, hôm nay I
Làm Đẹp 24H chia sẻ với các bạn 2 cách phổ biến nhất bạn có thể làm tại nhà:
Cách 1: Chưng cất và ngưng tụ:
Dụng cụ:
1. Nồi to
có nắp
2. Tô chịu
nhiệt
3. 1 cái
dĩa nhỏ
4. 1 bịch
đá viên
- Úp ngược cái đĩa vào nồi, rồi đặt cái tô lên trên
đĩa (Nếu có viên đá sạch thay cái đĩa càng tốt).
– Thả cánh hoa hồng vào nồi rồi đổ lượng nước cho ngập
cánh.
– Đậy ngược nắp
nồi
– Đun đến khi sôi rồi để nhỏ lửa riu riu, lúc nước
trong nồi sôi thì đổ đá lên trên nắp nồi.
dùng đá chưng cất nước hoa hồng tinh khiết |
– Khi nồi gần cạn thì tắt bếp.
– Nước ngưng tụ trong bát chính là tinh dầu hoa hồng
tinh khiết. Nguyên lý khi nước trong nồi sôi thì tinh chất hoa hồng sẽ bốc hơi lên
trên nắp nồi, gặp lạnh quá trình ngưng tụ
chuyển thể thành dạng hơi nước và sẽ rơi ngược vào tô.
Cách 2: Chưng cách thủy
Dụng cụ:
Nồi+tô chịu nhiệt.
Cái lọc nấu ăn trong bếp hoặc vải mùng( để lọc ra cách
hoa hồng sau khi đun).
– Chọn lựa những bông hoa tươi sạch sau đó ngắt
riêng từng cánh hoa.
– Bỏ cánh hoa vào một cái bát sành hoặc thủy tinh, thêm
vào nước cất khoảng 200-250ml.
bát đựng nước hoa hồng tinh khiết |
– Đổ nước vào nồi rồi đặt bát đựng cánh hoa vào. Nước
trong nồi cách miệng tô chừng 3-4cm để nước không tràn vào tô. Không nên cho ít
nước quá vì đun lâu nước sẽ bị cạn nhanh.
cách làm nước hoa hồng tự nhiên |
– Bắc nồi lên trên bếp đun nhỏ lửa, làm sao giữ nhiệt
độ trong nồi khoảng 50-60 độ sôi nhẹ, vì lửa càng to thì tinh chất hoa hồng sẽ
bị bốc hơi mất. Sau khoảng 40-60 phút nước sẽ đổi màu (từ cánh hoa) và có một lớp
tinh dầu mỏng đọng ở trên miệng bát. Trong quá trình đun các bạn lưu ý canh lửa
bếp kẻo nồi bị cạn nước.
Lưu ý: Khi chế biến tinh dầu hoa hồng bạn nên chọn
những bông hoa hồng tươi vừa mới nở và không có hóa chất. Vì là làm thủ công
nên các bạn hãy rửa sạch hoa hồng để loại bỏ bớt vi khuẩn. Chúc các bạn có cách làm nước hoa hồng tinh khiết,
thành công bạn sẽ có lọ tinh chất hoa hồng như một vị thần dược cho dưỡng da
Các bạn quan tâm xem thêm tại chuyên mục: nước hoa hồng
Không có nhận xét nào...Leave one now